Hàng loạt các công ty công nghệ Mỹ ngừng giao dịch với Huawei – đòn kết liễu?

Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung bùng nổ với đòn đầu tiên từ Google ngừng phân phối các bản cập nhật cho Huawei. Sau đó, hàng loạt các công ty công nghệ hàng đầu và tiên phong trong chuỗi sản xuất điện thoại di động của Mỹ, cũng tuyên bố ngừng giao dịch với Huawei.

Sau khi Google tuyên bố ngừng cung cấp bản cập nhât Android cho Huawei, hãng công nghệ khổng lồ với logo hình hoa quế của Trung Quốc tiếp tục hứng chịu các đòn chí mạng từ Intel, Qualcomm và Broadcom. 3 nhà cung cấp các linh kiện tối quan trọng trong sản xuất điện thoại di động. Có thể nói với đòn kết liễu này, số phận của Huawei thực sự lao đao.

Android là hệ điều hành di động phổ biến nhất thế giới của Google, từ hệ điều hành này, hàng loạt các ông lớn trong làng công nghệ đã hình thành mảng điện thoại di động như Samsung, LG, Sony, Huawei, Xiaomi, … trong đó trong năm 2019, Huawei đã vượt mặt Apple trở thành nhà sản xuất điện thoại lớn thứ 2 thế giới sau Samsung.

Trong khi đó, Intel, Qualcomm, Broadcom là 3 nhà sản xuất chip và card mạng truyền dẫn lớn cung cấp hầu hết các linh kiện cho nghành công nghiệp sản xuất điện thoại di động.

Cú đánh này có thể coi là đòn kết liễu với Huawei, anh cả của nghành sản xuất điện thoại Trung Quốc. Trước đó là ZTE. Cả 2 công ty đều bị phía Mỹ cáo buộc làm gián điệp và ăn cắp công nghệ Mỹ.

Với động thái này, Huawei sẽ khốn đốn thực sự trong khi lại là thời cơ trong ngắn hạn của 1 số công ty đối thủ. Điển hình là Apple, Xiaomi, và Samsung.

Apple khó tận dụng được thị trường Trung Quốc do tâm lý bảo vệ hàng nội địa và bài hàng Mỹ sau vụ việc trên. Tuy nhiên Xiaomi và Samsung không phải mục tiêu bài bác của cư dân Trung Quốc. Và đó là một lợi thế của họ để chiếm lĩnh thị trường.