Huawei – lối thoát nào trong lệnh trừng phạt của Mỹ

Chúng ta đã biết Huawei, công ty viễn thông lớn của Trung Quốc, đã bị cấm truy cập & sử dụng các phần của hệ điều hành Android của Google ngay sau khi chính phủ Mỹ đưa công ty này vào danh sách đen. Vậy lối thoát nào khả dĩ cho Huawei và công ty này đang thực hiện những gì để chống chọi lại lệnh trừng phạt này?

Không chỉ Google, 3 ông lớn công nghệ của Mỹ khác là Intel, Qualcomm & Broadcom cũng đã đưa ra lệnh cấm đối với Huawei. Trong khi 3 công ty này nắm những công nghệ bán dẫn then chốt cho công nghệ sản xuất điện thoại di động, Huawei có thể gần như tê liệt về mặt công nghệ. Vậy Huawei đã làm gì?

Huawei đã phát triển và sở hữu hệ điều hành di động thay thế Android với tên gọi HongMeng OS

Theo 1 nguồn tin cho biết, Huawei đã tự phát triển hệ điều hành HongMeng OS cho di động như là 1 phương án thay thế cho Android. Đó có thể là sự chống đỡ tích cực với lệnh cấm từ các công ty Mỹ vốn nắm giữ hầu hết tiến bộ công nghệ về cả phần cứng và phần mềm.

Trên thực tế, cơ hội cho Huawei theo đánh giá của tôi là không nhiều, ngay cả trong trường hợp HongMeng OS tốt như Android. Tốt theo nghĩa là hoàn thiện về các vấn đề bảo mật, phần cứng và tương thích thiết bị. Nói chung coi như ngang Android thì cửa để so kè với Android cũng không có.

Android của Google đang có gì? Tại sao HongMeng OS không với tới?

Lý do hầu hết các hệ điều hành khác không thể chen chân vào thị trường và đều chết yểu không phải là hệ điều hành không đủ tốt, mà là hệ sinh thái không đủ hấp dẫn người dùng. Để phát triển được hệ sinh thái ứng dụng với hàng triệu ứng dụng, tiện ích, games, sách báo và nền tảng quảng cáo thúc đẩy lập trình viên, … có thể nói HongMeng OS hay bất kỳ hệ điều hành nào khác đều gặp khó.

Samsunggg, LG và Microsoft trước đây đã đổ rất nhiều tiền của vào để xây dựng các hệ điều hành di động của riêng mình. Hệ điều hành đã ra lò nhưng vẫn không có người dùng vì không có nhà phát triển, do đó không có nhiều ứng dụng phong phú, không thu hút người dùng và chết yểu.