Top những công ty điện toán đám mây trong năm 2019: AWS, Microsoft Azure, Google Cloud

Top những công ty điện toán đám mây trong năm 2019: AWS, Microsoft Azure, Google Cloud

Cuộc đua điện toán đám mây trong năm 2019 sẽ là cuộc đua nhiều bên không hồi kết. Bài này sẽ đánh giá những ông lớn trong lĩnh vực rất nóng này.

Những công ty khổng lồ và tiên phong trong lĩnh vực này, trong năm 2019 vẫn giữ vững vị trí của mình. nhưng các chủ đề, chiến lược và cách tiếp cận thị trường đều thay đổi liên tục. Các cuộc chiến tranh về cơ sở hạ tầng đã được quyết định phần lớn, với các chiến thắng gần như sẽ thuộc về Amazon Web Services (AWS), Microsoft Azure và Google Cloud Platform, nhưng các công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo (AI) và học máy (ML) đã mở ra lĩnh vực cho những công ty khác, thậm chí là cả những công ty mới.

Trong khi đó, thị trường điện toán đám mây vào năm 2019 sẽ là một cuộc đua nhiều bên gay cấn, vì sự tham gia của những công ty như IBM, đã mua lại Red Hat, có thể thay đổi cục diện một cách bất ngờ. Hiện nay, các nhà cung cấp điện toán đám mây hàng đầu cũng trở những người khổng lồ cung cấp SaaS và do đó họ sẽ ngày càng cung cấp nhiều hoạt động của các doanh nghiệp khách hàng.

Một điều cần lưu ý về đám mây vào năm 2019 là thị trường không phải có tổng bằng không (zero sum). Điện toán đám mây đang thúc đẩy chi tiêu CNTT nói chung. Chẳng hạn, Gartner dự đoán rằng chi tiêu CNTT toàn cầu năm 2019 sẽ tăng 3,2% lên 3,76 nghìn tỷ đô la với các mô hình dịch vụ cung cấp mọi thứ từ chi tiêu trung tâm dữ liệu đến phần mềm doanh nghiệp.

Trên thực tế, hoàn toàn có khả năng một doanh nghiệp lớn sẽ sử dụng dịch vụ điện toán đám mây từ mọi nhà cung cấp trong danh sách của bài viết này.

Các chủ đề chính của năm 2019 đáng lưu tâm trong số các công ty điện toán đám mây hàng đầu bao gồm:

Giá thành

Google gần đây đã tăng giá G Suite và điện toán đám mây là một công nghệ nơi các tiện ích bổ sung tồn tại cho hầu hết các công nghệ mới. Trong khi các dịch vụ tính toán và lưu trữ đã chạm đáy, các công cụ cho AI, ML và các chức năng cao cấp có thể bổ sung vào lợi nhuận chung. Có một lưu ý rằng quản lý chi phí là một chủ đề lớn đối với mọi khách hàng điện toán đám mây – không chỉ vậy, đó còn được cho là thách thức lớn nhất. Thật vậy, một cuộc khảo sát của RightScale cho thấy tối ưu hóa chi phí đám mây là ưu tiên lớn đối với các công ty lớn cho đến các doanh nghiệp nhỏ. Áp dụng container cũng có thể góp phần vào các vấn đề tối ưu hóa chi phí.

Mô hình đa đám mây

Một khảo sát gần đây từ Kentik nhấn mạnh cách khách hàng đang ngày càng sử dụng nhiều hơn một nhà cung cấp. AWS và Microsoft Azure thường được ghép nối với nhau. Google Cloud Platform cũng nằm hay được ghép vào. Cách tiếp cận đa đám mây đang được kích hoạt bởi công nghệ container.

Credits

Photo by Samuel Zeller on Unsplash

Source: zdnet